ถามตอบเกี่ยวกับประกันภัย

 

ความคุ้มครองป.1 น้ำท่วม

คำถาม :
ขอเรียนสอบถามเกี่ยวกับประกันชั้น 1 (น้ำท่วม) จากเหตุการน้ำท่วมในหลายจังหวัด ป.1 ให้ความคุ้มครองเหตุการณ์ตามดังนี้หรือไม่
1. ขณะขับรถอยู่มีน้ำท่วมไหลมาด้วยความเร็วทำให้บังคับรถไม่ได้จนเกิดอุบัติเหตุและน้ำท่วมรถจนมิดคัน รับผิดชอบหรือไม่
2. รถจอดอยู่เฉยๆ แล้วน้ำท่วมรถจนมิดคันรับผิดชอบหรือไม่ เป็นที่ถกเถียงกันหลายคน บ้างก็ว่ารับผิด บ้างก็ว่าไม่รับผิด เพราะอยู่ในข้อยกเว้นเรื่องภัยธรรมชาติ


คำตอบ :
ข้อ 1,2 รับผิดชอบ เพราะกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ประเภท1 ไม่มีข้อยกเว้นเรื่องภัยธรรมชาติจากน้ำท่วม

ความคุ้มครอง รถเสียหายไฟไหม้

คำถาม :
ขอสอบถามกรณี รถทำประกันชั้น 2 ทุนประกัน 350,000 บาท ถ้ารถจอดอยู่แล้วถูกเผา ได้รับความเสียหาย โดยไม่ทราบตัวคนร้าย ประกันรับผิดชอบหรือไม่ ถ้ารับผิดชอบ จะชดใช้อย่างไร


คำตอบ :
รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ชดใช้ตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง หรือถ้าเสียหายสิ้นเชิง(เกินทุนประกัน)ก็จะจ่ายเต็มตามทุนประกันภัยที่ทำไว้

ค่าสินไหมรถจักรยานยนต์

คำถาม :
กรณีรถยนต์ชนกับรถจักรยานยนต์ได้เสียชีวิต แต่รถจักรยานยนต์ไม่มีพรบ. ส่วนรถยนต์มีพรบ.+ ประกันภัย ประเภท1 แต่ตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันว่าประมาทร่วม กรณีนี้ไม่ทราบว่ารถจักรยานยนต์ที่เสียชีวิตจะได้รับค่าปลงศพหรือไม่ ถ้าได้ จะได้รับกับใคร ตอนนี้เหตุเกิดขึ้นแล้ว


คำตอบ :
ปกติถ้าเป็นประมาทร่วม ต่างฝ่ายต่างต้องรับผิดชอบเอง กรณีเช่นนี้รถจักรยานยนต์ที่ไม่มีประกันภัย สามารถติดต่อขอรับค่าเสียหายเบื่องต้นได้จากกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยที่ตั้งอยู่ที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ทุกจังหวัด

ประเภท2+ ถูกชนแล้วหนี

คำถาม :
ผู้เอาประกัน ประกัน ประเภท2+ (no dedct) ในกรณีที่ ผู้เอาประกัน จอดรถในลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า และได้เข้าไปซื้อของ พอออกมาพบว่ารถถูกชนโดยไม่ทราบคู่กรณี ลูกค้าสามารถแจ้งเคลมประกันได้หรือไม่


คำตอบ :
กรมธรรม์ ประกันภัย ประเภท2+ ทุกฉบับให้ความคุ้มครอง ความเสียหายของรถคันที่ทำประกันภัย เมื่อชนกับยานพาหนะทางบก (ชนกับรถ) และต้องแจ้งคู่กรณีอีกฝ่ายหนึ่งให้บริษัททราบได้ด้วยจึงจะมีความคุ้มครอง กรณีไม่ทราบคู่กรณีกรมธรรม์ไม่มีความคุ้มครอง

รถกระบะเสริมโครงเหล็ก ประเภท1

คำถาม :
ขอสอบถามว่ากรณีผู้เอาประกันทำ ประกันประเภท1 รถกระบะเสริมโครงเหล็กใช้วิ่งบรรทุกผลไม้ ถ้าเกิดเหตุยางแตก,เฉี่ยว,ชน เกิดความเสียหายต่อตัวรถ และผลไม้ที่บรรทุกมาเกิดความเสียหาย ทางบริษัทประกันจะรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งตัวรถ และสินค้าที่บรรทุกมาหรือไม่ครับ


คำตอบ :
ความคุ้มครองสำหรับกรมธรรม์รถยนต์ภาคสมัครใจ ไม่คุ้มครองความเสียหายของทรัพย์สินที่อยู่ในรถ หรือกำลังขนขึ้นหรือลงจากรถครับ ดังนั้นสินค้าที่บรรทุกมาไม่คุ้มครองครับ ส่วนความเสียหายของตัวรถยนต์ ให้ความคุ้มครองยกเว้นยางรถยนต์ที่เสียหายครับ แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุทำให้ยางเสียหายก็คุ้มครอง แต่ถ้ายางแตกแล้วทำให้รถเสียหาย ตัวยางไม่มีความคุ้มครอง เพราะเป็นข้อยกเว้นตามเงื่อนไขกรมธรรม์ครับ

หักหลบรถตกคูรถพังยับเยิน

คำถาม :
กรณีรถทำ ประกันประเภท1 ขับไปเกิดเหตุหักหลบรถตกคูจนพังยับเยิน ถ้ารถได้ทำประกันประเภท 1 ทุนคุ้มครอง 400,000 บาท แต่ติดไฟแนนซ์อยุ่ และสอบถามทางอู่แจ้งว่าซ่อมก็ประมาณ 380,000 บาท ลูกค้าจึงต้องการคืนซาก อยากทราบว่า จะได้รับคืนเท่าทุนประกันหรือเปล่า


คำตอบ :
ถ้าความเสียหายสูงกว่า 70% ของราคารถในขณะเกิดเหตุ ถือว่าเป็นความเสียหายสิ้นเชิง บริษัทต้องจ่าค่าสินไหมทดแทนเต็มทุนประกันภัย

มีใบเคลม แต่ต้องการซ่อมเอง

คำถาม :
ขอสอบถามครับ กรณีผู้เอาประกัน เกิดเหตุรถคู่กรณีชนกระจกหน้ารถแตกเสียหายแล้วหนีไปอย่างรวดเร็วและไม่สามารถระบุเลขทะเบียนได้ขอถามดังนี้
1. แจ้งเคลมทันที ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ ถ้านำไปซ่อมอู่ในเคลือ ซึ่งออกใบเคลมแล้ว ต้องเสีย 1,000 บาทใช่หรือเปล่า เพราะไม่มีคู่กรณี
2. ผู้เอาประกันต้องการซ่อมเอง ลูกค้าจะไม่ใช้สิทธิในการเคลม ได้หรือไม่
3. ผู้เอาประกันต้องยกเลิกใบเคลมหรือไม่ และจะยกเลิกได้ที่ไหน
4. กรณีนี้ผู้เอาประกันมีใบเคลม แต่ประสงค์จะซ่อมเอง จะถือว่าเสียประวัติหรือไม่


คำตอบ :
1. ใช่ครับ ต้องเสีย 1,000 บาท เพราะไม่สามารถระบุคู่กรณีได้
2. ได้ครับ ถ้าผู้เอาประกันต้องการซ่อมเอง
3. แจ้งยกเลิกเคลมกับพนักงานเคลม หรือติดต่อที่ฝ่ายสินไหมรถยนต์ของบริษัท
4. เมื่อแจ้งยกเลิกเคลมแล้ว ไม่เสียประวัติ

กรณีมีสิทธิ 3 กรมธรรม์

คำถาม :
เนื่องจากผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถชนกัน(รถผู้เอาประกันถูกชนท้าย) ได้รับบาดเจ็บ คู่กรณีที่ชนเป็นฝ่ายผิดได้รับผิดชอบความเสียเบื้องต้นให้แล้ว(ส่งโรงพยาบาลและจ่ายค่ายารักษาพยาบาล) และผู้บาดเจ็บมีประกันอุบัติเหตุสวัสดิการตัวแทนมิตรแท้ กับประกันอุบัติเหตุเดินทางของมิตรแท้ขอเรียนถามว่า
1. ผู้บาดเจ็บสามารถขอเบิกค่ารักษาพยาบาลได้อีกจากทั้ง 2 กรมธรรม์หรือไม่
2. หรือรอให้ค่ารักษาเกินความเสียหายเบื้องต้นก่อน


คำตอบ :
ในส่วนของค่ารักษาพยาบาล กรมธรรม์ทุกฉบับให้ความคุ้มครองตามความเสียหายที่แท้จริงคือค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นจริง จะเบิกจากกรมธรรม์ฉบับใดก็ได้ฉบับเดียว ถ้าไม่พอถึงจะสามารถเบิกกับฉบับอื่นๆได้ครับ

ยานพาหนะทางบก

คำถาม :
อยากทราบความหมายของคำว่ายานพาหนะทางบก รถที่เคลื่อนที่ด้วย น้ำมันและไฟฟ้า ก๊าช ไม่ทราบว่ารวมถึงรถจักรยานไฟ้ด้วยหรือไม่ครับ และก็รถอีแต๋น รถที่ใช้ในการเกษตร รวมด้วยหรือไม่ครับ


คำตอบ :
“ยานพาหนะทางบกหมายถึงเฉพาะรถที่เดินด้วยกำลังเครื่องยนต์ โดยใช้พลังงานเชื้อเพลิง เช่น น้ำมัน ก๊าซ หรือกำลังไฟฟ้าและรวมถึงรถพ่วง รถไฟ รถราง” ดังนั้น รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และรถอีแต๋น ก็เป็นยานพาหนะทางบกด้วยครับ

หนุ่มคลั่งเมายาบ้า จี้ชิงรถยนต์

คำถาม :
จากเหตุการณ์ใน กทม. กรณี หนุ่มคลั่งเมายาบ้า จี้ชิงรถยนต์ของแพทย์หญิงท่านหนึ่งและจับเป็นตัวประกัน จนถูกตำรวจวิสามัญฯ เสียชีวิตในรถและรถยนต์ได้รับความเสียหายจากกระสุนปืน ตามที่เป็นข่าวดังเมื่อหลายวันก่อน หากรถยนต์คันนี้ ทำประกันภัยประเภท 1 ขอเรียนสอบถามดังนี้
1. ความเสียหายของรถยนต์จากกระสุนปืนในกรณีดังกล่าว บริษัทประกันภัยต้องรับผิดชอบการซ่อมมั๊ยครับ หรือ มีขอบเขตของความรับผิดชอบอย่างไร
2. แพทย์หญิงที่ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืน จะได้รับการคุ้มครองหรือไม่


คำตอบ :
1. คุ้มครอง เพราะความเสียหายดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่รถถูกชิงทรัพย์ซึ่งกรมธรรม์ทั้งประเภท 1 และประเภท 2 ให้ความคุ้มครอง เมื่อรถที่ถูกลักทรัพย์หรือชิงทรัพย์ได้คืนกลับมา บริษัทที่รับประกันภัยต้องซ่อมให้อยู่ในสภาพเดิม
2. ได้รับความคุ้มครองในส่วนของเอกสารแนบท้ายเรื่องอุบัติเหตุส่วนบุคคลสำหรับผู้โดยสาร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Contacts

MBTS Broking Services Co., Ltd.
Tel. 0-2679-6205-8, 0-2679-6556,
       0-2679-5853
Fax. 0-2679-5132, 0-2679-6208
Email : center@mbtsbroking.com

Link